HỘI TRẠI SINH VIÊN MỘT SỨC KHỎE – TRUYỀN THÔNG NGUY CƠ VỀ BỆNH DẠI

THÔNG BÁO HOẠT ĐỘNG

“Hội trại sinh viên Một sức khỏe – Truyền thông nguy cơ về bệnh Dại”

 1. Giới thiệu

Trong 10 năm vừa qua, số ca tử vong do bệnh Dại chiếm phần lớn tổng số ca tử vong của tất cả các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam. Từ năm 2013 – T7/2019, đã có 563 ca tử vong do Dại xảy ra ở hầu khắp các tỉnh trong cả nước, trong đó miền Bắc chiếm tỷ lệ cao hơn.

Ngày 13-2-2017 Thủ tướng chính phủ đã ra quyết định số 193-QĐ-TTg về việc phê duyệt chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại 2017-2021.

Ngày 06-7-2017 Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTG về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dại.

Mặc dù Chính phủ đã rất nỗ lực trong công tác phòng chống bệnh Dại, tuy nhiên số ca nhiễm Dại và tử vong vẫn được ghi nhận ở mức cao. Năm 2018, cả nước có tới 105 ca tử vong, năm 2019 là 81 ca, trong đó Nghệ An là tỉnh có số ca tử vong cao nhất. Một trong những nguyên nhân gây ra tử vong bệnh Dại là do không đi tiêm vacxin Dại. Vấn đề này một phần xuất phát từ nhận thức hạn chế của người dân về phòng chống bệnh Dại bao gồm sự chủ quan, thiếu hiểu biết, thậm chí tin rằng bệnh Dại có thể điều trị bằng thuốc nam. Để khống chế bệnh Dại một cách hiệu quả cần có sự phối hợp chặt chẽ nhất là giữa ngành y tế, thú y và ban ngành địa phương trong công tác phòng dịch. Cách tiếp cận Một sức khỏe (MSK) đã được chính phủ, Bộ Y tế, Bộ NN & PT Nông nhắc đến trong các văn bản hướng dẫn phòng chống bệnh Dại.

Mạng lưới Một Sức khỏe các trường Đại học Việt Nam – VOHUN với mục tiêu xây dựng một thế hệ nhân lực Một sức khỏe vững mạnh trong tương lai, luôn cố gắng hỗ trợ các câu lạc bộ sinh viên Một sức khỏe tổ chức thực hiện các hoạt động có thể áp dụng được cách tiếp cận MSK. Trong 5 năm giai đoạn EPT2, VOHUN đã tổ chức thành công các cuộc thi dành cho sinh viên MSK như Olympic Một sức khỏe, cuộc thi Một sức khỏe, hội trại quốc tế dành cho sinh viên MSK.

Tiếp nối thành công của các cuộc thi trước đây và căn cứ vào tình hình dịch bệnh hiện tại, Văn phòng Điều phối Quốc gia VOHUN dự kiến tổ chức sự kiện “Hội trại sinh viên Một sức khỏe – Chủ đề Truyền thông nguy cơ về bệnh Dại” vào ngày 24 – 26 tháng 7/2020, tại Nghệ An. Hội trại nhằm khuyến khích sinh viên tổ chức các hoạt động truyền thông nguy cơ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cũng như phòng chống bệnh Dại trong cộng đồng. Thông qua hoạt động này, sinh viên sẽ vận dụng được các kiến thức, kỹ năng Một sức khỏe đã được học đồng thời có cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi kiến thức với mạng lưới sinh viên đa ngành của VOHUN. Văn phòng điều phối quốc gia VOHUN là đơn vị chính tổ chức hoạt động này, các bạn sinh viên có đầy đủ tiêu chuẩn đều có thể đăng ký tham gia. Toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại cho các sinh viên được lựa chọn do dự án “Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực Một sức khỏe cho thế hệ tương lai” tài trợ.

 

 1. Mục đích

Tham gia hoạt động này, sinh viên có khả năng:

 • Tìm hiểu và nâng cao kiến thức về Một sức khỏe
 • Áp dụng các năng lực cốt lõi Một sức khỏe trong lập kế hoạch, và triển khai hoạt động phòng chống dịch bệnh
 • Triển khai một hoạt động truyền thông cụ thể tại cộng đồng
 1. Đối tượng tham dự
 • Sinh viên các trường trong mạng lưới VOHUN
 1. Thời gian dự kiến: 24-26 Tháng 07 năm 2020
 2. Địa điểm dự kiến: Tỉnh Nghệ An
 3. Hướng dẫn tham gia

Đối tượng: Tất cả các sinh viên đang theo học các trường thành viên Mạng lưới VOHUN am hiểu kiến thức về Một sức khỏe, đầy đủ nhiệt tình, ham học hỏi giao lưu đều có thể đăng ký tham gia. Để lựa chọn được 50 sinh viên tham dự Hội trại, sinh viên tham dự sẽ tham gia vòng tuyển chọn trực tuyến (online test) vào tháng 06 năm 2020.

Lưu ý: Các thí sinh phải làm đầy đủ các phần dưới đây mới đủ điều kiện chấm điểm.

 1. Đăng kí tham dự:

Sinh viên đăng kí tham gia tại đường link sau: https://ee.kobotoolbox.org/x/IDvOxONM

Lưu ý: Trước khi điền thông tin cá nhân, sinh viên chuẩn bị sẵn các files ảnh (thẻ sinh viên, ảnh chụp cá nhân) để upload trong phần thông tin đăng kí.

 

 1. Online test: 2 phần

Sau khi đăng ký tham dự (hướng dẫn phần a), sinh viên thực hiện bài kiểm tra kiến thức online, bao gồm 02 phần:

Lưu ý trước khi bắt đầu thực hiện bài test:

 • Trong bài test sẽ có phần đầu gồm thông tin cá nhân cơ bản để về sau BTC nhận diện bài thi của các bạn với thông tin trong đơn đăng kí.
 • Bài test gồm 10 câu thực hiện trong thời gian 15 phút (gồm cả thời gian điền thông tin cá nhân: họ tên, trường, email, sđt). Sau khi các bạn submit phần câu trả lời, BTC sẽ tính được thời gian hoàn thành dựa trên thời gian bắt đầu truy cập đến khi nộp bài. Những bạn có thời gian vượt quá 15 phút sẽ không được chấm điểm. Vì vậy, các bạn lưu ý về thời gian làm bài để gửi trước khi hết 15 phút.
 • Mỗi thí sinh chỉ được quyền truy cập 1 lần duy nhất. Đối với các thí sinh submit bài thi nhiều hơn 1 lần, BTC sẽ chấm điểm dựa trên bài thi có thời gian gửi về sớm nhất.
 • Bài test gồm 10 câu hỏi nhiều lựa chọn bằng tiếng Anh.
 • Phần 2: Bài luận chủ đề: Please write an essay to describe your lesson learnt from COVID-19 pandemic? (maximum 200 words)

Lưu ý với bài luận:

 • Bài luận viết đúng chủ đề, tối đa 200 từ
 • Thí sinh hoàn thiện bài luận và gửi riêng về email VP (contact@vohun.org) với chủ đề: HỌ TÊN_ESSAY_OHC (không tính thời gian, chỉ cần gửi trước thời hạn nộp bài). Phần này, các thí sinh có thể viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Tuy nhiên bài viết bằng tiếng Anh sẽ được cộng 10 điểm.
 • Tổng điểm: 100 điểm cho phần test và 100 điểm cho phần bài luận.
 • Đối với các thí sinh có số điểm bằng nhau BTC sẽ chấm đến tiêu chí thời gian nộp bài trước hay sau.
 • Mốc thời gian:
 • Ngày VP gửi thông báo và link bài test: 20/05/2020
 • Hạn cuối nhận bài test + bài luận: Trước ngày 30/05/2020
 • Công bố kết quả: 10/06/2020 (công khai trên website, facebook và gửi email cá nhân)
 • Xác nhận tham dự vòng 2: 15/06/2020

Lưu ý:

Nhằm đảm bảo tính kết nối của hoạt động cũng như mục đích giao lưu hội trại với đầy đủ sinh viên các trường thành viên. Ban tổ chức quyết định lựa chọn 50 sinh viên tham dự hội trại theo tiêu chí như sau:

 • 22 bạn sinh viên có tổng điểm bài test và bài luận cao nhất tính theo từng trường sẽ tham dự hội trại (mỗi khoa/trường chọn 1 sinh viên điểm cao nhất)
 • 28 bạn sinh viên còn lại là những bạn có tổng điểm số cao nhất (tính từ trên xuống dưới).

+ Sinh viên sau khi nhận được kết quả đủ điều kiện tham dự Hội trại, cần có sự xác nhận đồng ý từ phía khoa/trường để tham gia hội trại.

 1. Vòng 2: Hội trại sinh viên Một sức khỏe – Truyền thông nguy cơ về bệnh Dại

Đối tượng: 50 bạn có điểm số cao nhất ở Vòng 1 sẽ được lựa chọn tham dự Hội trại sinh viên Một sức khỏe – Truyền thông nguy cơ về bệnh dại tại Nghệ An. 50 sinh viên sẽ được chia thành 05 nhóm để lập một kế hoạch truyền thông nguy cơ về bệnh Dại để có thể thực hiện tại cộng đồng. Các nhóm sẽ được BTC chia để đảm báo sự cân bằng giữa sinh viên các ngành, giới tính, vùng miền.

Trước hội trại:

BTC sẽ phối hợp cùng trường ĐH Y khoa Vinh lựa chọn 1 xã trong tỉnh Nghệ An để triển khai hoạt động truyền thông.

Sau khi có danh sách các bạn sinh viên tham gia hội trại, BTC sẽ chia nhóm và gửi lại để các thành viên trong nhóm tiện liên hệ trao đổi thông tin với nhau. Thông tin sơ bộ về địa bàn xã thực hiện truyền thông sẽ được thông báo kèm theo danh sách chia nhóm.

Các tài liệu liên quan đến truyền thông nguy cơ sẽ được gửi trước để các nhóm tìm hiểu và lên trước ý tưởng thực hiện cũng như chuẩn bị trước những tài liệu truyền thông. Những tài liệu này do thầy cô trong mạng lưới VOHUN biên soạn. BTC sẽ mời một số thầy cô giảng dạy về truyền thông nguy cơ làm cố vấn, tư vấn giúp các nhóm để có những sản phẩm truyền thông chất lượng (tờ rơi, posters, kịch, bài trình bày, vv…). Đối tượng truyền thông là người dân địa phương, hình thức truyền thông là truyền thông tập trung tại mỗi điểm trong từng thôn.

Đối với mỗi một  nhóm sinh viên, BTC sẽ mời 1 thầy cô làm cố vấn cho nhóm, mọi hỗ trợ về mặt xây dựng kế hoạch, tài liệu truyền thông, nhóm sẽ trao đổi và xin ý kiến đóng góp từ thầy cô cố vấn.

VP sẽ gửi các nhóm logo cần đưa vào sản phẩm truyền thông. Sau khi hoàn thiện sản phẩm truyền thông (nếu có), các nhóm cần gửi lại văn phòng để đảm bảo logo sắp xếp đã hợp lý kèm theo dự trù in ấn tài liệu truyền thông mang đến hội trại.

Trong hội trại

 • Ngày 24/07/2020:
 • Phổ biến nội dung, điểm lưu ý, thống nhất kế hoạch cụ thể sẽ triển khai tại cộng đồng ngày hôm sau. Văn phòng sẽ mời thầy cô có chuyên môn về truyền thông nguy cơ và các thầy cô trong nhóm cố vấn trao đổi trực tiếp, hướng dẫn cụ thể đến các nhóm.
 • Các nhóm báo cáo kế hoạch truyền thông đã chuẩn bị, nghe ý kiến góp ý từ phía ban cố vấn, chỉnh sửa hoàn thiện cho buổi truyền thông ngày hôm sau.
 • Các nhóm bốc thăm thôn mà nhóm mình sẽ triển khai truyền thông. Mỗi nhóm thực hiện truyền thông tại các thôn khác nhau trong xã đã lựa chọn.
 • Thầy cô trong ban cố vấn sẽ chấm điểm khâu chuẩn bị của các nhóm.
 • Ngày 25/07/2020:
 • Thực hiện truyền thông tại cộng đồng. Mỗi nhóm sẽ triển khai hoạt động truyền thông tại một thôn (đã bốc thăm từ trước). Mỗi nhóm sẽ có 2 thầy cô cùng đi hỗ trợ và chấm điểm thực hiện.
 • BTC sẽ đánh giá hiệu quả truyền thông dựa trên: (1) Bảng chấm điểm của thầy cô (Tiêu chí: công tác chuẩn bị, hình thức tổ chức, nội dung truyền thông); (2) Đánh giá của người dân địa phương tham gia buổi truyền thông.
 • Gala dinner giao lưu buổi tối.
 • Ngày 26/07/2020:
 • Các nhóm trình bày báo cáo kết quả buổi truyền thông. Trong buổi báo cáo sẽ có sự tham gia của tất cả sinh viên tham dự hội trại, các thầy cô và cán bộ địa phương nơi các nhóm đã thực hiện truyền thông.
 • Trao giải cho các nhóm.
 • Chiều 26/7: Hoạt động teambuilding

Mọi thắc mắc xin liên hệ ThS. Trần Thị Kim Tuyến, SĐT: 0902991268, email: ttkt@vohun.org

Hoặc liên hệ đến VP VOHUN SĐT: 02463275050, email: contact@vohun.org

 

 

Hội trại sinh viên MSK_Truyền thông nguy cơ bệnh Dại